Nguyên nhân và các cách phân loại rác thải tại nguồn

Phân loại rác thải tại nguồn luôn được chú trọng với tất cả mọi người. Trong những thập kỉ gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng. Lượng rác ở bãi tập kết dần càng nhiều, đã vậy còn phải phân loại từng rác thải. Để có thể phân hủy được các loại rác thải đúng cách. Việc này vô cùng quan trọng vì có một số rác thải nếu không có phương pháp phân hủy đúng. Sẽ gây hủy hại môi trường nặng hơn nữa.

Rác luôn là mối nguy hại của nhân loại
Rác luôn là mối nguy hại của nhân loại

Vậy trong bài viết này, hãy cùng vesinhnhanh24h tìm hiểu các cách phân loại rác thải tại nguồn nhé

Các cách phân loại rác tại nguồn

Việc phân loại rác thải dựa vào nhận biết dễ dàng. Tại gia đình, chúng ta có thể tự phân loại như:

Rác hữu cơ:

Rác hữu cơ là những loại rác dễ phân hủy
Rác hữu cơ là những loại rác dễ phân hủy

Hầu hết, rác hữu cơ sinh hoạt đều là rác dễ phân hủy. Các loại rác này rất dễ bị thối rữa, phân hủy ngay trong điều kiện bình thường trong một thời gian. Gây bốc mùi hôi thối trong nhà như: đồ ăn bị thừa, bị hư hỏng, các loại vỏ trái cây, rau…

Rác vô cơ

Rác vô cơ là những loại rác không thể phân hủy nhanh như rác hữu cơ. Chúng không thể phân hủy hoặc mất hàng trăm năm để phân hủy được. Thường có hai loại chính: rác tái chế được và rác không tái chế được.

Đối với rác tái chế được kể đến như: bìa các tông, các vật dụng kim loại (khung sắt, nhôm…), rác thải nhựa (chai nhựa, hộp nhựa)… Những loại rác này chúng ta có thể tái chế, biến thành những vật dụng mới khác giúp ích hơn.

Nhựa là tiêu biểu cho rác vô cơ có thể tái chế được
Nhựa là tiêu biểu cho rác vô cơ có thể tái chế được

Còn lại là những loại rác không thể tái chế được, bị vứt bỏ hoàn toàn.

Tại sao nói phân loại rác thải tại nguồn rất quan trọng

– Phân loại rác thải tại nguồn giúp bạn tiết kiệm tài nguyên của mình. Tận dụng những đồ dùng bỏ đi tạo thành vật dụng mới. Ngoài ra rác hữu cơ còn giúp bạn tạo ra các loại phân bón giúp ích cho cây trồng.
– Giảm được sự ô nhiêm môi trường do rác thải gây ra
– Khả năng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của tất cả mọi người. Đặc biệt hình thành được thói quen tốt cho trẻ nhỏ.
– Tiết kiệm chi phí, giảm thời gian trong việc xử lí rác ở bãi tập kết. Lượng rác thải ít đi cũng giúp môi trường chúng ta tốt đẹp hơn.

Các cách thu gom rác

Đối với rác hữu cơ

Để rác hữu cơ gom vào một chỗ, rồi tận dụng nó để tạo thành phân compost trồng cây, rau củ… Có thể thực hiện tại gia hoặc đưa cho các công ty chuyên dụng xử lí.

Đối với rác vô cơ

Với rác tái chế: bạn có thể tự sáng tạo cho mình từ những vật dụng vứt bỏ ấy. Tái chế thành những đồ dụng mới để giúp ích trong cuộc sống hơn. Hoặc có thể bán lại cho các cơ sở tái chế để giảm lượng rác ở bãi tập kết.

Với rác không tái chế: Thu gom các loại rác không tái chế vào một túi hoặc trong các dụng cụ chứa rác. Cho chúng di chuyển trên các loại xe chuyên dụng đến bãi tập kết. Không nên tự giác xử lí rác số lượng lớn, nên chuyển đến khu xử lí tập trung đúng quy định.

Dụng cụ thu gom rác bạn cũng nên tận dụng những thứ không còn sử dụng như bao bố, túi nilon, thùng rác nhựa,…

Các cách xử lý rác thải hiện nay

Chôn lấp

Rác thải được chia thành từng tầng, lớp dưới mặt đất để giảm được diện tích. Chôn xong đắp đất lên. Lúc này, người ta sẽ phun một ít hóa chất quá trình xử lí rác thải tốt hơn, đồng thời cũng hạn chế được côn trùng.

Tại các bãi tập kết sẽ có các hệ thống thu khí, hợp vệ sinh. Có các hệ thống thu gom và xử lý các trường hợp rác bị rỉ nước. Nên việc tự xử lí rác thải bằng chôn lấp tại nhà là không nên. Vì bạn không có các hệ thống xử lí hợp lí, gây ô nhiễm môi trường.
Cách xử lí này chỉ cần hệ thông, công nghệ đơn giản, chi phí thấp nhưng lại tốn diện tích rất nhiều.

Chôn rác thải
Chôn rác thải

Thiêu đốt

Phương pháp xử lí rác thải bằng cách thiêu đốt phải tốn khoảng 1.000-1.100⁰C. Cách này cũng có ưu điểm và nhược điểm của nó. Ưu điểm chính là khả năng tiết kiệm được diện tích vì không sử dụng đất đá để lắp đầy. Tuy nhiên nhược điểm chính là chi phí đầu tư đắt đỏ vì phải tốn tiền trong việc vận hành, di chuyển rác cũng như máy đốt rác.

Ở một số nước phát triển, có công nghệ tiên tiến sẽ có khả năng đốt rác để phát điện. Biến rác trở thành các nhiên liệu có ích hơn phục vụ đời sống của con người.

Thiêu đốt rác thải
Thiêu đốt rác thải

Tạo thành phân compost

Rác thải hữu cơ có thể tạo ra phân compost. Đây là loại phân bón rất tốt cho cây trồng. Có thể tạo phân compost theo hai quy mô: tập trung và hộ gia đình.

  • Quy mô tập trung: Các loại rác hữu cơ sẽ được nghiền, tách nhỏ ra. Rồi được ủ hiếu khí để tạo thành phân vi sinh. Thường thì quy mô tập trung, bạn có thể gửi cho các nhà máy chuyên về phân compost.

Quy mô tập trung thường tốn nhiều chi phí, thời gian vận hành rác thải, đầu tư công nghệ.

  • Quy mô gia đình:Nếu thực hiện tại gia thì bạn có thể dễ dàng thực hiện. Với khả năng dễ phân hủy của rác hữu cơ. Có thể ủ thành phân compost ngay trong sân vườn. Đặc biệt phân compost không gây mầm bệnh, không lôi kéo công trùng. Rất an toàn cho cây trồng và con người trong việc sử dụng cho cây.
Tạo phân compost bằng rác hữu cơ
Tạo phân compost bằng rác hữu cơ

Như vậy, qua đây vesinhnhanh24h cũng đã cho bạn biết các các phân loại rác thải tại nguồn. Hi vọng mỗi chúng ta cần có ý thức bảo vệ môi trường, bạn chế rác thải được môi trường một ngày xanh – sạch – đẹp hơn.

nguồn: vesinhnhanh24h.com