Các Cách Làm Mát Phòng Vào Mùa Hè Oi Bức Tốt Nhất

Các cách làm mát phòng vào mùa hè oi bức luôn là vấn đề nhận được nhiều quan tâm của mọi người hiện nay.

Bởi lẽ vì mùa hè đã tới, thời tiết trở nên nóng nực. Và căn phòng ngủ của bạn, việc quá nhiều hơi nóng trong phòng. Sẽ dẫn tới việc khiến bạn dễ bức bối, bí bách trong phòng. Tạo cho bạn cảm giác không khác gì ở trong lò sưởi.

Việc sử dụng điều hòa hay các thiết bị làm mát cũng được. Nhưng không thể sử dụng khi không cần thiết, rất tốt chi phí tiền điện. Một số người luôn vẫn muốn sử dụng không khí tự nhiên làm mát để tiết kiệm chi phí.

Vì vậy, nhiều người luôn tìm cách làm mát căn phòng của mình. Đến với bài viết này, bạn sẽ được biết một số cách có thể giúp làm mát căn phòng ngủ, hoặc các phòng kín khác. Hãy cùng vesinhnhanh24h tìm hiểu nhé.

Đóng rèm cửa sổ kín

Khoảng từ 8 giờ sáng – 5 giờ chiều là khoảng thời gian thời tiết gay gắt nhất trong mùa hè. Giai đoạn này bạn nên đóng kín rèm cửa sổ, làm thế tránh được ánh nắng mặt trời bên ngoài vào trong phòng. Đặc biệt các hơi nóng từ không khí bên ngoài sẽ xâm nhập vào trong phòng. Làm cho phòng bị bí bách, khiến phòng như lò sưởi.

Đóng cửa sổ giúp giảm bớt cái nóng từ bên ngoài
Đóng cửa sổ giúp giảm bớt cái nóng từ bên ngoài

Việc đóng kín rèm cửa như vậy có thể giảm 50-60% lượng hơi nóng mặt trời từ bên ngoài vào.

Lau sàn nhà

Trong mùa hè, bạn nên thường xuyên lau nhà, làm mát nhà thường xuyên. Lau nhà giúp các bạn làm sạch nhà, mà còn giúp nhà thoáng mát bởi hơi nước. Và sau khi lau xong thì bạn nên để nhà khô tự nhiên. Lau khoảng 2-3 lần/ngày sẽ giúp phòng thoáng mát hơn.

Lau nhà giúp làm mát phòng bằng hơi nước
Lau nhà giúp làm mát phòng bằng hơi nước

Dùng đá

Hơi mát của đá sẽ giúp cho căn phòng của bạn mát hơn. Để một khay đá trước quát rồi để cho quạt bật. Làn gió của quạt sẽ thổi các hơi mát đi quanh phòng giúp cho phòng của bạn mát mẻ hơn. Xóa tan cái nóng trong phòng.

Sử dụng hơi đá làm mát
Sử dụng hơi đá làm mát

Ngoài ra giá để mua những viên đá này rất rẻ, chỉ cần 5.000-10.000 đồng bạn đã có thể mua được nhiều nhiều khay như vậy.

Đối với các quạt nước, bạn có thể cho vài viên đá vào để nó làm lạnh nước ở trong. Thổi ra những hơi lạnh cực kì mát.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện

Các thiết bị điện như các ánh đèn, laptop, tivi, lò nướng, vi sóng,… Hãy tắt đi nếu không cần thiết. Vì các thiết bị bằng điện này sẽ tạo ra một lượng nhiệt ra bên ngoài, dễ khiến không gian chứa bị nóng dần tùy vào tần suất sử dụng. Hạn chế sử dụng sẽ giúp chúng ta học cách tiết kiệm mà còn cải thiện được hơi nóng trong phòng.

Tiết kiệm điện giúp máy phòng
Tiết kiệm điện giúp máy phòng

Trồng cây trong phòng để làm mát phòng

Nói tới việc giúp thoáng mát và sạch bầu không khí thì trồng cây luôn được nhắc đến. Việc trồng các cây trong phòng sẽ giúp phòng bạn trở nên mát mẻ hơn. Ưu tiên trồng các cây có thể treo lên được, không chiếm quá nhiều diện tích. Bạn nên lựa chọn các loại hoa trồng trong nhà.

Trồng cây để làm mát
Trồng cây để làm mát

Nên đặt ở gần cửa sổ, các hướng mặt trời mọc và lặn. Để cây vừa có thể quang hợp mà còn làm giảm bớt đi lượng nắng nóng do ánh sáng mặt trời.

Tự làm mát bản thân

Không những dựa vào các điều kiện giúp phòng trở nên mát. Bản thân ta cũng phải khiến cơ mình trở nên thoáng mát. Không thể mùa hè mà lại mặc quần áo kín mít và ăn nhiều đồ cay nóng được.

Để giúp cho bản thân mình mát mẻ hơn. Nên ăn mặc thoáng mát, tóc tai gọn gàng. Tắm rửa thường xuyên , đối với mùa hè có thể 2-3 lần/ngày. Ăn nhiều trái cây để làm mát cơ thể cũng rất tốt, các loại có thể kể đến như: dưa hấu, táo, cam, chanh, đu đủ,… Và đặc biệt phải uống nhiều nước để cơ thể không bị mất quá nhiều nước do nắng nóng.

Ăn nhiều trái cây giúp cơ thể mát hơn
Ăn nhiều trái cây giúp cơ thể mát hơn

Bật điều hòa

Dù hạn chế hoặc bật những lúc không cần thiết. Nhưng trong một số trường hợp bạn vẫn nên sử dụng điều hòa để giúp căn phòng mát mẻ nhanh hơn. Đây cũng là một trong các lựa chọn được nhiều người ưu tiên vì làm mát nhanh và hiệu quả cao. Nhưng để cải thiện hơn hoặc tiết kiệm điện thì bạn có thể sử dụng các cách trên.

Như vậy, vesinhnhanh24h đã giới thiệu cho bạn một số cách để làm mát phòng ngủ vào mùa hè, giúp phòng trở nên thoáng mát hơn. Hoặc các phòng kín khác trong mùa hè. Hi vọng bạn có thể cải thiện được sự oi bức bởi mùa hè.

Nguồn: vesinhnhanh24h.com