Bể Tách Mỡ – Nguyên Lý Hoạt Động, Báo Giá Chi tiết

Bể tách mỡ là thiết bị để tách dầu, mỡ ra khỏi nước thải trước khi thải vào hệ thống cống thoát nước chung. Hiện nay, bể tách mỡ thường được sử dụng cho các nhà bếp, bếp ăn công nghiệp, trung tâm thương mại. Đặc biệt, có thể ứng dụng tách dầu, mỡ trước khi đưa vào hệ thống xử lý nước.

Trong bài viết nầy, Hãy cùng Vệ Sinh Nhanh 24h chúng tôi tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại cũng như giá bán của các loại bể tách mỡ có trên thị trường. Hãy cũng theo dõi và tìm ra được cầu trả lời chuẩn xác nhất nhé.

Bể tách mỡ
Bẫy mỡ được nhiều nhà hàng, khách sạn quan tâm trong thời gian gần đây

Bể tách mỡ là gì?

Trong bài viết nầy, chúng ta nói đến sản phẩm bể tách mỡ. Và sản phẩm nầy chính là đối tượng xuyên suốt bài biết. Vậy lịch sử ra đời cũng như sản phẩm bẫy mỡ được hiểu như thế nào?

Bể tách mỡ là công trình hay là một bể được ứng dụng rất nhiều ở các nước phương Tây và cuối thế kỷ 19. Nhằm đảm bảo khả năng tách dầu , mỡ ra khỏi hệ thống nhằm tránh tình trạng tắc nghẽn đường ống. Đặc biệt khi nước thải gặp nhiệt độ thấp.

Sản phẩm bể tách mỡ ngày càng thể hiện được vai trò của mình và được ứng dụng trên toàn thế giới như hiện nay.

Bẫy mỡ là bể dùng để tách mỡ thừa trong quá trình chế biến thực phẩm, rửa thức ăn hoặc quá trình đun nấu ra khỏi nước thải.

Bể tách mỡ
Bẫy mỡ được nhiều nhà hàng, khách sạn quan tâm trong thời gian gần đây

Xem thêm: Dịch vụ hút hầm cầu Đà Nẵng nhanh – chất lượng – uy tín nhất

Chức năng của bể tách mỡ

Thực tế sử dụng bẫy mỡ mang lại rất nhiều hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng nhìn và cảm nhận thấy rõ ràng.

Ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn đường ống. Đây là hiệu quả rõ nhất mà bạn có thể nhìn thấy được ít nhất sau 6 tháng lắp đặt. Đối với các nhà hàng, bếp ăn thì lượng nước thải có chứa mỡ chiếm tỷ lệ rất cao. Khi gặp nhiệt độ thấp thì mỡ sẽ đóng tảng và đông bên trong đường ống. Điều nầy diễn ra lâu ngày sẽ gây nên tắc nghẽn đường ống.

Tạo thuận lợi cho quá trình xử lý nước thải. Lượng mỡ thải nếu không được tách hoàn toàn sẽ chảy vào hệ thống xử lý nước thải tập trung. Như chúng ta đã biết, đa số hệ thống xử lý nước thải hiện nay đều thực hiện bằng phương pháp sinh học. Gây ức chế, tiêu diệt hệ vi sinh trong bể kị khí, hiếu khí. Đặc biệt trong nhiều trường hợp còn ảnh hưởng đến đường ống của trạm.

Đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường diễn ra đúng như cam kết. Hiện nay, các nhà hàng lớn đều cần phải lắp đặt bẫy mỡ. Đây là cam kết bảo vệ môi trường của nhà hàng trong việc xử lý nước thải.

Nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ

Bể tách mỡ từ khi được phát minh ra hiện nay. Đã trải qua nhiều lần cải tiến cũng như nâng cấp. Những điều có nguyên lý hoạt như sau:

Việc tách mỡ thừa được thực hiện theo nguyên lý chênh lệch trọng lượng riêng giữa mỡ và nước. Khi nước thải vào bể tách mỡ thì dưới tác dụng của trọng lực thì lượng mỡ thừa sẽ nhẹ hơn và nổi lên trên. Lượng nước sạch nặng hơn và năm ở phía dưới và được tách ra ngoài.

Đa số bể tách mỡ được cấu tạo 3 ngăn
Đa số bể tách mỡ được cấu tạo 3 ngăn

Để tăng hiệu quả quá trình tách mỡ. Người ta thường chế tạo, sản xuất bể tách mỡ 3 ngăn. Với bẫy mỡ mỡ 3 ngăn thì quá trình hoạt động diễn ra trong 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Quá trình xảy ra trong ngăn đầu tiên

Khi nước thải có chứa lượng dẫu mỡ được đổ trực tiếp vào ngăn đầu tiên. Trong ngăn nầy có bố trí giỏ lọc. Có chức năng lọc, giữ lại những rác, mỡ có kích thước lớn. Giảm tình trạng tắc nghẽn , cũng như tối đa hóa được tốc độ dòng chảy.

Giai đoạn 2: Quá trình xảy ra trong ngăn tách mỡ

Khi nước đã được lọc thô trong ngăn 1 sẽ được vách ngăn hướng dòng chảy qua ngăn số 2. Sau đó ổn định dòng chảy và xảy ra hiện tượng phân tầng. Và tách mỡ có trong nước thải. Tiếp theo nước thải đã được tách mỡ di chuyển qua ngăn số 3.

Giai đoạn 3: Tiếp tục quá trình tách mỡ

Một lần nữa, dòng nước được ổn định vận tốc nhằm hỗ trợ cho quá trình lắng. Dễ dàng thu được mỡ sau khi phân tầng cũng như nước thải được thải sau khi tách mỡ được thải ra ngoài.

Cấu tạo bể tách mỡ

Hiện nay, bẫy mỡ 3 ngăn thường được sử dụng rộng rãi nhất. Tuy có nhiều cải tiến thành 4 ngăn, hay 5 ngăn nhằm tăng hiệu quả của quá trình tách mỡ. Nhưng đều có nguyên tắc hoạt động và cấu tạo chung như sau:

  • Cấu tạo 3, 4, 5 ngăn: 3, 4, 5 ngăn trong bể là được sử dụng để tăng hiệu quả quá trình lọc. Các ngăn được phân tách ra nhờ các vách ngăn. Trong đó các vách chính có độ cao bằng với chiều cao của bể. Và các vách ngăn hướng dòng thấp hơn thì nằm bên cạnh.
  • Bể thường có nắp đậy: Trong các bể thường được trang bị nắp đậy. Cố tác dụng ngăn mùi và ngăn côn trung, chuột, đồ vật rơi vào. Trong nhiều trường hợp có thể lắp đặt nắp đậy bắp thép hoặc inox dày. Để có thể thuận tiện đi lại bên phía trên.
  • Lắp đặt giỏ rác ở ngăn đầu. Đây là bộ phận kèm theo của bẫy mỡ. Nhằm loại bỏ rác, mỡ có kích thước lớn ra khỏi nước thải.

Phân loại bể tách mỡ

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại bẫy mỡ. Nhưng hiện nay, có 2 cách phân loại bể tách mỡ chuẩn nhất như sau

Phân loại dựa vào đối tượng sử dụng

Có rất rất nhiều đối tượng cụ thể có nhu cầu sử dụng bể tách mỡ như dùng cho gia đình, nhà hàng, các khu công nghiệp… mỗi loại đều có những đặc điểm nhất định. Mình sẽ tổng hợp và so sánh tại bảng dưới đây cho mọi người dễ hình dung.

Nội dung so sánh Bể tách mỡ gia đình Bể tách mỡ nhà hàng Bể tách mỡ công nghiệp
Số lượng người sử dụng Các hộ gia đình từ 4-6 người. Nhà hàng, quán ăn, khách sạn, quán cà phê, cửa hàngthức ăn nhanh… phục vụ từ 200- 500 suất ăn mỗi ngày. Bếp ăn công nghiệp, nhà hàng phục vụ trên 500 suất ăn mỗi ngày
Thể tích trung bình Từ 24 lít đến 50 lít Từ 50 – 500 lít Từ 1.000 lít trở lên
Số ngăn trung bình 3 3-4 3 – 4 – 5
Độ dày thành bể 0,8 – 1 mm 1 – 1,2 mm, nắp bể 1,4mm

 

1 – 1,5 mm, nắp bề 1,6,,

Như cách thức phân loại trên thì ra cũng có thể thấy. Tùy vào lượng người phục vụ hay nói cách khác là tùy vào lượng nước thải sinh ra trong ngày mà ta lắp đặt bể tách mỡ phù hợp. Điều nầy nhằm đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật cũng như đảm bảo hiệu quả, kinh tế nhất cho quá trình sử dụng.

Bể tách mỡ inox
Bể tách mỡ inox được sử dụng rất nhiều hiện nay

Phân loại theo vật liệu chế tạo

Tùy theo vật liệu chế tạo mà được chia ra nhiều loại như sau: inox 201, inox 304, sợi thủy tinh composite, loại dùng gạch xây, bê tông. Trong đó, loại bể tách mỡ sử dụng inox 304 và bể tách mỡ composite là phổ biến nhất hiện nay.

Nội dung so sánh Bể tách mỡ inox Bể tách mỡ composite
Ưu điểm Dễ thi công ở kích thước nhỏ. Thời gian chế tạo nhanh chóng
Giá thành hợp lý
Độ bền cao cơ học cao.

Dễ dàng vệ sinh, lau chùi.
Không bị hoen gỉ trong quá trình sử dụngCó độ bền cơ học cao
Vật liệu thân thiện với môi trường
Sử dụng chế tạo bể khi tách dầu mỡ trong môi trường độc hại.Nhược điểmDễ bị ăn mòn, han gỉ trong điều kiện môi trường có nhiều axitChịu lực kémĐối tượng sử dụngBể có kích thước vừa và nhỏ.
Yêu cầu cao về an toàn vệ sinh thực phẩm Chế tạo bể có kích thước lớn

Công ty cung cấp bể tách mỡ thiết kế chuẩn, chất lượng

Với nhu cầu sử dụng bẫy mỡ ngày càng tăng cao. Đặc biệt tại các nhà hàng, khách sạn,  trung tâm thương mại. Tuy nhiên, để chọn một đơn vị, công ty cung cấp bể tách mỡ uy tín, chất lượng là việc cần thiết.

Công ty Vệ Sinh Nhanh 24h

Công ty vệ sinh Nhanh 24h là một trong những đơn vị được rất nhiều khách hàng tưởng lựa chọn. Đặc biệt, sản phẩm chúng tôi có hiệu quả cao trong việc tách mỡ, cũng như giá thành tương đối rẻ.

Công ty chúng tôi hỗ trợ vận chuyển sản phẩm và tư vấn lắp đặt tận nơi cho khách hàng.

Sản phẩm được Công ty gia công trực tiếp, cung cấp luôn đảm bảo chính hãng. Tuyệt đối không có hàng giả, hàng kém chất lượng.

Dịch vụ bảo hành dịch vụ tốt nhất. Luôn luôn đảm bảo quyền lợi tối ưu cho khách hàng.

Công ty vệ sinh nhanh 24h
Công ty vệ sinh nhanh 24h – chuyên cung cấp bể tách mỡ

Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp

Trong quá trình sử dụng, nếu có bất cứ vấn đề phát sinh nào thì hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp.

Khi khách hàng ở các tỉnh xa, chúng tôi sẽ tư vấn qua điện thoại. .Để khách hàng có thể tự khắc phục triệt để nhất.

Đối với khách hàng ở các Tỉnh, thành lớn. Chúng tôi sẽ có mặt ngay lập tức. Để có thể giải quyết sự cố và tư vấn nhanh chóng nhất.

Tóm lại

Công ty TNHH vệ sinh Nhanh 24h là công ty hàng đầu Việt Nam về cung cấp các sản phẩm bể tách mỡ. Chúng tôi nhận gia công sản phẩm kích thước nhỏ với số lượng lớn và thiết kể bể có thể tích lớn. Hãy lựa chọn đơn vị chúng tôi để có được sự tư vấn cụ thể nhất.

Nguồn https://vesinhnhanh24h.com