Mương oxy hóa là gì? Cấu tạo và Nguyên Lý hoạt động Ra Sao

Mương oxy hóa là một trong những phương pháp xử lý nước thải theo phương pháp sinh học. Và là dạng cải tiến của bể aerotank với việc khuấy trộn và kéo dài chế độ làm việc làm thoáng. nNhằm xử lý triệt để Ni tơ, Phốt Pho bên cạnh việc xử lý các chất hữu cơ.

Mương oxy hóa được ứng dụng tương đối nhiều trong thực tế
Mương oxy hóa được ứng dụng tương đối nhiều trong thực tế

Do có lượng bùn hỏa tính lơ lửng, chuyển động liên tục, phá hủy các hợp chất hữu cơ. Do đó, sinh khối bùn hoạt tính lớn, lượng bùn chết lớn. Sau đó, lượng nước thải được chuyển đến bể lắng nhằm tách lượng nước thải đầu ra với lượng bùn kết.

Sau đó, một lượng nhỏ bùn tại bể lắng nầy sẽ được tái tuần hoàn . Đến khu vực đầu dẫn của mương oxy hóa, tức là bùn đó với tác dụng là bùn hoạt tính.

Với ưu điểm của phương pháp xử lý mương oxy hóa là chất thải không cần qua bể lắng sơ bộ. Tức là bể lắng bậc 1 mà nước thô được dẫn trực tiếp đến mương oxy hóa để xử lý.

Cấu tạo mương oxy hóa như thế nào?

Mương Oxy hóa có cấu tạo hình oval. Với chiều sâu của lớp nước là 1m-1,5m. Vận tốc dòng nước trong mương từ 0,1m/s – 0,4m/s. Để đảm bảo sự tiếp xúc tốt nhất giữa bùn và nước và cung cấp oxy cho quá trình phát triển sinh khối. Người ta thường bố trí thiết bị khuấy trộn dạng guồng quay trục ngang.

Mương oxy hóa
Trong Mương oxy hóa bố trí thêm các cánh khuấy chìm

Trong thực tế xây dựng, người ta thường bố trí mương oxy hóa theo hình ziczac. Nhằm tăng chiều dài mượng cũng như giảm diện tích xây dựng.

Với đặc điểm cấu tạo như trên thì cùng với sự phát triển của bùn hoạt tính. Các vi sinh vật có trong bùn sẽ oxy hóa các chất hữu cơ. Đảm bảo bẻ gãy các liên kết của các chất ô nhiễm, phát triển sinh khối, giảm nồng độ ô nhiễm trong nước thải. Quá trình oxy hóa diễn ra dọc theo chiều dài của mương dựa trên sự xáo trộn của máy khuấy trộn. Tuy nhiên, hai khu vực phản ứng diễn ta hiệu quả nhất.

Xem thêm: Dịch vụ hút hầm cầu Đà Nẵng – Thi công nhanh sau 15 phút, giá 300k

Cơ chế hai khu vực phản ứng của mương oxy hóa

  • Tại khu vực thổi khí (môi trường giàu oxy – hiếu khí). Với lượng oxy lớn, các vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy chất hữu cơ giảm COD, BOD5.  Quá trình Nitrat hóa: oxy hóa gốc NH4+ thành gốc NO3-;
  • Tại khu vực khấy trộn: (khu vực thiếu oxy – thiếu khí). Với sự hoạt động của hệ thống máy khuấy trộn thì hỗn hợp bùn, nước thải được khuấy trộn hoàn toàn, tăng sự tiếp xúc giữa bùn và chất thải, nhằm đển bùn không bị lắng, tại đây diễn ra quá trình khử Nitrat thành Khí Nitơ.

Sau khi quá trình phản ứng trong mương oxy hóa thì bùn hoạt tính và hỗn hợp nước thải được chuyển đến bể lắng thứ cấp để tách hỗn hợp bùn – nước. Một phần bùn được đưa trở về mương oxy hóa nhằm tăng nồng độ bùn hoạt tính.

Phân tích Ưu nhược điểm của công nghệ Mương oxy hóa

Ưu điểm Nhược điểm
Do sử dụng ít điện năng nên chi phí vận hành tương đối thấp Do đòi hỏi tiếp xúc giữa bùn và nước thải trong suốt quá trình chảy nên diện tích xây dựng lớn
Thời gian vận hành hơn 40 năm trên thế giới nên có độ tin cậy cao, tính an toàn, ít bị sốc tài do thay đổi nồng độ và lưu lượng. Thường xuyên kiểm tra thông số vận hành nhằm đạt được hiệu quả cao trong quá trình xử lý.
Lượng Bùn sinh ra ít hơn bể bùn hoạt tính thông thường. Khả năng xử lý photospho sinh học hạn chế.
Khả năng xử lý nitơ trong nước thải tốt.

Một số vấn đề cần chú ý trong quá trình thiết kế mương oxy hóa

Xử lý sơ bộ :

Sử dụng lưới chắn rác, lược rác cơ học sẽ được sử dụng thay cho máy nghiền, máy xé rác.

Xử lý bậc 1:

thường ít được sử dụng. chỉ sử dụng phương pháp sục khí mở rộng để nitrat hóa và loại bỏ BOD. Ở đây sục khí mở rộng nhằm giảm thiểu sinh sản bùn cũng như cung cấp khoảng thời gian dài cho quá trình khử bùn nội sinh.

Thiết kế về tải lượng:

Dựa vào quá trình sục khí mở rộng với sự cân bằng tốc độ dòng chảy trung bình hằng ngày. Hoặc sử dụng tải lượng BOD/NH4 trung bình (kg/ngày) cho mức cao nhất trong năm làm cơ sở cho thiết kế.

Sử dụng mương oxy hóa
Mương oxy hóa có tải lượng hữu cơ cao

Thời gian lưu bùn

Để phân hủy nội sinh, thời gian lưu bùn thường từ 15 – 30 ngày. Hoặc Thời gian lưu bùn có thể lâu hơn 40 ngày để giảm lượng bùn thải.

Lượng Oxy hòa tan:

DO cung cấp cho quá trình nầy là 2mg/l nhằm để quá trình Nitrat hóa hoàn toàn, tốc độ nitrat hóa tăng khi tăng DO lên khoảng 3-4 mg/l.

Tuần hoàn bùn: 

Do nhu cầu giữ lại các vi sinh vật nitrat hóa trong nồng độ, giới hạn trên của bùn tuần hoàn cho mương oxi hóa cao hơn so với các quá trình bùn hoạt tính hỗn hợp.

Hình dạng mương:

Hình dạng mương là hình bầu dục thon dài, bao gồm: uốn cong ở một đầu, uốn cong ở cả hai đầu, gấp làm đôi, ống xoắn và tròn,.. Các ngăn có thể phân tách bằng một bức tường hoặc bởi một ngăn như hòn đảo ở trung

Thiết bị sục khí:

Aire – O2, khối quay dạng bàn chải, khối quay dạng đĩa, Aerostrip,…

Vận tốc mương:

Vận tốc dòng nước thiết kế trong kênh là 0.3m/s. Nhà sản xuất đánh giá các thiết bị sục khí trên 1 đơn vị thể tích trên 1 mét chiều dài cơ sở để duy trì vận tốc 0.3m/s – bảng 1.

Thể tích mương:

Thể tích mương được xác định bởi tốc độ dòng chảy và thời gian lưu nước, thời gian lưu nước dựa trên phương trình động học.

Tóm lại

Với những chia sẻ trên thì www.vesinhnhanh24h.com đã cung cấp cho khách hàng những thông tin cơ bản về mương oxy hóa trong xử lý nước thải. Với những chia sẻ trên có thể giúp ích được cho khách hàng phần nào những hình dung cơ bản cũng như những bước đầu để tìm hiểu quá trình xử lý nước thải.

Nguồn Sưu tầm / https://vesinhnhanh24h.com/

 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *