Học sinh, sinh viên cần làm gì để bảo vệ môi trường

Là một học sinh, sinh viên, các bạn phải làm gì để bảo vệ môi trường? Hiện nay, các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường hiện nay vẫn chưa hết hot. Trong những thập kỉ gần đây, môi trường bị tàn phá nặng nề bởi con người. Hàng loạt sinh vật biến mất đi hay những bệnh tật của con người dần tăng cao do ô nhiễm môi trường tăng đáng kể.

Ô nhiễm môi trường chính là thủ phạm gián tiếp nhiều bệnh tật. Ví dụ như ảnh hưởng xấu đến phổi, gây tăng cao khả năng mắc ung thư, các bệnh về tim mạch, các bệnh liên quan đến đường hô hấp… Ngoài ra ô nhiễm không khí còn gây hủy hoại môi trường sống của nhiều động vật. Vậy thì bạn đã hiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường đã tác động xấu đến mọi sinh vật trên Trái Đất như nào.

Trước tình trạng như vậy, chúng ta cần có những cánh tay của mọi người. Cùng chung tay góp sức để bảo vệ ngôi nhà chung – Trái Đất của chúng ta.

Bảo vệ môi trường không phải trách nhiệm của riêng ai

Ô nhiễm môi trường là một vấn đề mang tính toàn cầu. Nó là hậu quả mà con người gây ra. Và cũng là trách nhiệm của con người. Chúng ta cần phải chúng tay giúp sức để giải quyết vấn đề này nhanh chóng. Tại sao có thể nói như vậy?

Ô nhiễm môi trường gây ra nhiều tác động xấu đến mọi sinh vật sống trên Trái Đất. Để dừng hiện tượng này, là một học sinh, sinh viên, bạn cần phải làm gì để bảo vệ môi trường của chúng ta tốt đẹp hơn?

Học sinh, sinh viên cần làm gì để bảo vệ môi trường
Học sinh, sinh viên cần làm gì để bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ ngôi nhà chung của toàn nhân loại. Đặc biệt ở Việt Nam mình với lượng học sinh, sinh viên lớn như vậy. Nếu cùng chung tay góp sức bảo vệ môi trường dù chỉ là hành động nhỏ nhất cũng làm nên điều to lớn. Tích tiểu thành đại, các việc làm bảo vệ môi trường dù nhỏ nhất cũng là điều đáng tuyên dương.

Học sinh,sinh viên cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Là một học sinh, sinh viên, có những việc làm nào phù hợp với lứa tuổi các bạn mà còn có thể bảo vệ môi trường?

Dọn dẹp vệ sinh quanh khu nhà ở, lớp học

Thời còn đi học chắc chắn bạn phải trải qua các buổi trực nhật. Hoặc các phong trào, trò chơi mang tính chất dọn vệ sinh được tổ chức ra trong các hoạt động ngoại khóa của trường lớp.

Dọn dẹp khu vực sống
Dọn dẹp khu vực sống

Hầu hết, nói đến ô nhiễm môi trường đầu tiên luôn nghĩ đến việc xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. Và nguyên nhân này cực kì gần gũi với bạn trong đời sống hằng ngày. Các hành động trực nhật, vệ sinh rác thải sẽ giúp mọi người nâng cao được ý thức. Có trách nhiệm cao trong việc giữ vệ sinh môi trường chung của mọi người. Đặc biệt là hình thành ý thức cho các em nhỏ ngay từ khi còn nhỏ.

Hạn chế sử dụng các loại túi nilon, đồ nhựa

Túi nilon, đồ nhựa là hai loại đồ dùng thường ngày. Với khả năng cực kì khó phân hủy, chúng sẽ mãi tồn tại và tốn hàng trăm năm mới có thể phân hủy được. Khi chôn dưới đất mà tồn tại như vậy sẽ làm cản trở sự sống. Thậm chí phá hoại môi trường sống của nhiều sinh vật sống của Trái Đất. Chúng ta có thể hạn chế các loại vật dụng này bằng các vật dụng khác như túi vải, bình nước giữ nhiệt (hoặc bằng sắt, thủy tinh…). Nói chung có thể dùng những vật dụng có thể dùng đi nhiều lần.

Tiết kiệm điện, nguồn nước

Tiết kiệm điện, nguồn nước cũng là những hành động có thể góp phần bảo vệ môi trường của bạn

Sử dụng lượng nước vừa đủ, không nên xả quá nhiều nước vì làm như vậy rất phí nước sạch. Tắt điện khi không sử dụng đến. Sử dụng ánh sáng tự nhiên nếu có thể

Trồng cây gây rừng khu địa phương, trường học

Một trong các cách có thể cải thiện được ô nhiễm môi trường chính là trồng cây gây rừng. Tạo thêm những “màu xanh” cho Trái Đất, làm cho “lá phổi” của Trái Đất ngày càng mở rộng. Giúp cho bầu không khí của Trái Đất trong lành hơn và ngăn ngừa thiên tai tốt.

Việc tàn phá cây rừng sẽ làm Trái Đất thiếu nơi hấp thụ khí CO2 – khí gây ô nhiễm bầu không khí nặng nề. Ngoài ra còn gây hiện tượng xói mòn đất gia tăng.

Vậy việc làm của các bạn là gì? Chính là tích cực tham gia các hoạt động trồng cây, dọn vệ sinh và bảo vệ cây trên trường lớp, địa phương. Cùng chung tay góp sức sẽ kiến cho môi trường khu vực, địa phương bạn giảm đi đáng kể.

Trồng cây gây rừng

Tham gia các phong trào bảo vệ môi trường

Tích cực tham gia các hoạt động dọn vệ sinh dưới các hình thức khác nhau. Do phường, trường hay các hoạt động xã hội tổ chức.

Tham gia các phong trào liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường. Sẽ giúp bạn có cơ hội hoàn thiện bản thân, nâng cao kiến thức các vấn đề về. Làm gương cho trẻ nhỏ có thể tiếp thu được những việc làm tốt đẹp. Hình thành ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ em.

Lên án các hành vi phá hoại môi trường

Chúng ta nên có các hành động lên án, báo cáo cho chính quyền địa phương các hành động mang phá hoại môi trường như: vứt rác bừa bãi, bẻ cành cây, bán động vật hoang dã,…

Để bảo vệ môi trường, mỗi người cần có một sự giúp sức, một sự chung tay, tích tiểu thành đại để có thể cải thiện lại môi trường của chúng ta. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ tương lai, là ngôi nhà chung của mọi người.

nguồn: vesinhnhanh24h.com