Cấu tạo và Nguyên Lý Hoạt Động của bể Tự Hoại 2 ngăn

Bể tự hoại 2 ngăn còn được gọi là bể phốt 2 ngăn, hầm tự hoại hay hầm cầu 2 ngăn. Đây là loại bể phốt được không ít gia đình Việt lựa chọn xây dựng để chứa nguồn chất thải. Song thực tế để việc thi công loại bể phốt chuẩn thì cần hiểu rõ cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động. Vậy cụ thể ra sao? Bạn hãy tìm hiểu cùng Công ty TNHH Vệ Sinh Nhanh 24h nhé.

Sơ đồ cấu tạo bể phốt hay bể tự hoại 2 ngăn

Nắm bắt sơ đồ cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn sẽ giúp bạn thấy rõ hoạt động của loại bể phốt này. Đồng thời từ đó tính toán các bước triển khai xây dựng bể phốt 2 ngăn chuẩn kỹ thuật. Có như vậy thì sau khi xây dựng hoàn thiện bể phốt 2 ngăn mới đảm bảo vận hành tốt nhất.

Cấu tạo của bể tự hoại 2 ngăn khá đơn giản
Cấu tạo của bể tự hoại 2 ngăn khá đơn giản

Vậy cơ bản cấu tạo bể phốt 2 ngăn như thế nào? Nhìn chung cấu tạo của loại bể phốt này được chính chuyên gia ghi nhận khá đơn giản. Theo đó tổng thể kết cấu bể phốt được chia làm 2 ngăn đúng như tên gọi. Bao gồm như sau:

  • Ngắn chứa: Đây là ngăn được thiết kế với vai trò  chứa đựng tất cả các chất thải. Vì thế thông thường phần ngăn chứa có diện tích khá lớn trong tổng thể diện tích bể phốt. Phổ biến thông số này được áp dụng là bằng 2/3 diện tích bể.
  • Ngăn lắng: Đây là bộ phận còn được gọi với cái tên khác “hầm rút nước thải”. Theo đó ngăn lắng sẽ được thiết kế với diện tích bằng 1/3 bể phốt.

Ngoài ra, trong thực tế vẫn có trường hợp thi công bể phốt 2 ngăn với tỷ lệ 2:2. Tuy nhiên ứng dụng sơ đồ thiết kế theo tỷ lệ 2:2 ít được thi công.

Nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 2 ngăn

Bể tự hoại 2 ngăn có cấu tạo đơn giản nên cách hoạt động cũng không phức tạp. Theo đó khi một người đi vệ sinh xong sẽ tiến hành xả nước. Lúc này toàn bộ lượng chất thải sẽ được dòng nước cuốn trực tiếp xuống ngăn chứa của bể phốt. Và từ đây hoạt động của bể tự hoại sẽ diễn ra với 2 quá trình cơ bản.

Quá trình lắng cặn tại ngăn chứa

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 2 ngăn sẽ bắt đầu ở ngăn chứa. Tại đây quá trình lắng cặn sẽ diễn ra. Bạn có thể hiểu đơn giản là quá trình lắng tĩnh. Nghĩa là dưới tác dụng của trọng lượng thì các hạt cặn trong chất thải sẽ chìm xuống đáy.

Nguyên lý hoạt động Bể tự hoại 2 ngăn
Nguyên lý hoạt động Bể tự hoại 2 ngăn

Lúc này, ngay tại trong không gian của ngăn chứa thì quá trình lên men sẽ diễn ra. Theo đó khi các hạt cặn chìm xuống đáy ngăn chứa sẽ chịu tác động của vi khuẩn khí. Nhờ vậy chúng sẽ bị phân hủy và bắt đầu lên men. Cuối cùng tất cả chuyển hóa trở thành bùn cặn lắng xuống đáy bể.

Riêng phần nước thải có chứa lẫn một số hợp chất lơ lửng ở trên ngăn chứa sẽ tiếp tục chảy sang ngăn lắng. Thông qua hệ thống đường ống được lắp đặt thì việc nước chảy sang ngăn lắng rất dễ dàng.

Quá trình lắng cặn tại ngăn lắng

Khi nguồn nước từ ngăn chứa chảy sang ngăn lắng thì quá trình lắng cặn lại tiếp tục xảy ra. Tại đây những chất cặn còn sót lại sẽ được lắng xuống. Trong khi đó lượng nước thải sẽ chảy ra bên ngoài thông qua đường ống nước thải.  

Như ghi nhận thì lúc này chất lượng nước thải ra từ bể phốt sẽ trở nên trong hơn. Đặc biệt trải qua quá trình xử lý của bể tự hoại 2 ngăn thì nước không còn nặng mùi. Vì thế nguồn nước này có thể sử dụng để tưới hoa màu. Hoặc nếu không bạn có thể cho phép nước thải ra môi trường hay hệ thống thoát nước chung.  

Một số mẫu bể tự hoại 2 ngăn thông dụng nhất

Bể tự hoại 2 ngăn trong thực tế tồn tại nhiều mẫu khác nhau. Vì thế tùy vào lựa chọn của mỗi gia đình mà mẫu bể phốt 2 ngăn sẻ được ứng dụng thi công. Tuy nhiên như ghi nhận thì có 3 mẫu bổ phốt được ứng dụng thông dụng nhất. Bao gồm:

Mẫu bể phốt xây bằng tường gạch
Mẫu bể phốt xây bằng tường gạch

Bể phốt 2 ngăn xây bằng tường gạch

Mẫu bể phốt 2 ngăn xây bằng tường gạch đã xuất hiện từ lâu. Song đến nay mẫu bể phốt loại này vẫn còn được thi công. Theo đó bản chất của bể phốt là thi công xây dựng theo bản vẽ có trước.

Cụ thể hơn thì quá trình đào móng làm bể phốt sẽ diễn ra. Tiếp theo, hệ thống tường bao ngăn chứa sẽ được xây dựng bằng gạch kiểu truyền thống. Tuy nhiên như ghi nhận thì mẫu bể phốt loại này thường khiến việc thi công lâu. Đồng thời sau khi xây xong bể phốt không thể sử dụng ngay được.  

Bể phốt 2 ngăn bê tông đúc sẵn

Đây là mẫu bể tự hoại 2 ngăn cải tiến từ loại xây bằng tường gạch. Theo đó bể loại này được đúc theo kích thước, hình dáng thiết kế sẵn. Có thể là bể hình vuông hoặc hình chữ nhật.  Vì thế khi xây dựng bể phốt cho gia đình thì chỉ cần mua mẫu sẵn về để thả xuống vị trí hầm.

Như ghi nhận thì bể phốt loại này có nhiều ưu điểm nổi bật. Chẳng hạn như:

  • Đẩy nhanh tốc độ thi công
  • Có thể sử dụng ngay
  • Giá thành khá rẻ

Bể phốt 2 ngăn bằng nhựa

Mẫu bể phốt 2 ngăn bằng nhựa là sản phẩm thế hệ mới. Bể được làm hoàn toàn bằng chất liệu nhựa cao cấp. Chẳng hạn như nhựa PVC, Composite,…Vì thế độ bền của bể cho thấy sự vượt trội. Nhất khả năng chống oxy hóa của bể rất tốt.

Vậy nên thực tế sản phẩm bể phốt loại này cũng đang rất được ưa chuộng. Và chỉ cần bạn lựa chọn sẽ giúp thi công nhanh, dễ dàng. Đồng thời tiết kiệm được khoản chi phí thi công, thay thế khá lớn.

Mẫu bể phốt đúc sẵn bằng bê tông và Composite
Mẫu bể phốt đúc sẵn bằng bê tông và Composite

Chúng tôi vừa bật mí chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn. Cùng với đó là gợi ý một số mẫu bể phốt thông dụng. Nếu bạn đang có ý định thi công  loại bể phốt này cho gia đình hãy cập nhật thông tin. Chắc chắn sự hiểu biết của bạn sẽ giúp bản thân chủ động hơn trong quá trình thi công. Đặc biệt đừng quên liên hệ 0935.252.900 anh Thành khi cần tư vấn bạn nhé. 

Nguồn https://vesinhnhanh24h.com/