Bể Phốt hay Bể Tự Hoại là gì? Phân loại và lưu ý khi xây dựng bể phốt.

Bể phốt hay bể tự hoại có vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy Nhiên, không phải ai cũng hiểu về tầm quan trọng cũng như các đặc điểm về cấu tạo của bể phốt hay bể tự hoại. Do đó, còn nhiều cách hiểu sai dẫn đến một số vấn đề xây dựng trong thực tế chưa đúng so với yêu cầu kỹ thuật. Thông qua bài viết nầy của chúng tôi, công ty TNHH Vệ Sinh Nhanh 24h mong muốn đem đến những kiến thức CHUẨN XÁC, DỄ HIỂU. Nhằm đem đến cho độc giả cá nhìn chính xác và tổng quan nhất về Bể phốt hay bể tự hoại trong thực tế.

Bể phốt
Bể phốt là công trình ứng dụng rộng rãi trong thực tế

Xây dựng bể phốt là việc làm quan trọng đối với các gia đình hay các công trình chung cư, khách sạn,…Thế nhưng xung quanh vấn đề này vẫn còn tồn tại nhiều câu hỏi được mọi người đặt ra. Vậy nên góc thông tin hôm nay chúng tôi sẽ bật mí chi tiết khái niệm, các loại bể và cách xây dựng chuẩn. 

Bể phốt hay bể tự hoại là gì?  

Bể phốt là nơi chứa đựng chất thải sinh hoạt chuyên dụng. Bể còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau. Chẳng hạn như: 

Bể phốt hay bể tự hoại là nơi chứa toàn bộ lượng chất thải sinh hoạt phát sinh. Hay nói đơn giản hơn thì bể phốt là một kết cấu hình chữ nhật hoặc một số hình dạng khác để chưa phân, nước tiểu, và các chất thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Trong bể phốt hoặc bể tự hoại sẽ xảy ra quá trình phân hủy kị khí. Các chất hữu cơ sẽ 

ói một cách dễ hiểu hơn, bể phốt là nơi chứa đựng phân và nước tiểu, cũng như các chất thải sinh hoạt hàng ngày. Trải qua quá trình phân hủy dưới tác động của vi khuẩn kỵ khí, các chất thải hữu cơ sẽ chuyển thành thể lỏng và thoát ra ngoài theo hệ thống thoát nước hầm cầu.

Tùy theo vùng miền mà bể tự hoại còn có một số tên gọi khác như sau:

 • Bể tự hoại 
 • Hầm tự hoại 
 • Hầm cầu tự hoại 
 • Bể phốt hầm cầu 
 • … 

Bể tự hoại  trong tiếng anh được viết là septic tank và có cách đọc là: xép-tích-tăng.  Khi  đó được phiên âm ra tiếng Việt. Bể phốt (tự hoại) là một phần của hệ thống tự hoại quy mô nhỏ. Nhằm mục đích để xử lý nước thải tại chỗ.

Theo đó nhiệm vụ chính của bể là chứa chất thải tại ngăn chứa. Sau đó tiến hành hoạt động và xử lý chất thải nhờ các loại vi khuẩn kỵ khí. Rồi tiếp tục thải ra lượng nước thải trong, không mùi hôi nồng nặc như ban đầu. Vì thế thực tế bể là một phần của hệ thống xử lý nước thải. Bể được lắp đặt kết nối với hệ thống qua các đường ống. Có thể kết nối bồn cầu hay chậu rửa bát, lavabo,…

Bể phốt, bể tự hoại có bao nhiêu loại?  

Bể phốt hay bể tự hoại thường được phân thành nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên để gọi tên các loại bể tự hoại chuẩn thì bạn cần dựa vào tiêu chí phân loại. Theo đó phổ biến có những tiêu chí được sử dụng như là: 

Cấu tạo của bể tự hoại 

Nếu xét về cấu tạo thì bể tự hoại được phân thành 2 loại phổ biến. Đó là: 

 • Bể tự hoại 2 ngăn: Đây loại bể phốt được thiết kế với cấu tạo 2 ngăn như tên gọi. Trong đó ngăn đầu tiên là ngăn chứa thải. Còn ngăn thứ 2 là ngăn lắng. 
Bể tự hoại 3 ngăn
Bể tự hoại 3 ngăn được xây dựng rất phổ biến
 • Bể tự hoại 3 ngăn: Bể được nâng cấp từ loại bể 2 ngăn bằng cách thiết kế thêm một ngăn lọc. Theo đó cấu tạo tổng thể cơ bản của bể là ngăn chứa – ngăn lọc – ngăn lắng. 

Ngoài ra, hiện nay trên thực tế còn có sự xuất hiện của loại bể tự hoại  cải tiến. Loại bể t có tên gọi chuẩn là “bể tự hoại 3 ngăn Bastaf”. 

Chất liệu sản xuất bể tự hoại 

Chất liệu của bể tự hoại cũng là một tiêu chí phân loại phổ biến. Theo đó nếu dựa trên tiêu chí này thì bể tự hoại sẽ có các loại sau: 

 • Bể tự hoại xây bằng gạch 
 • Bể tự hoại composite
 • Bể tự hoại đúc bê tông sẵn 
 • Bể tự hoại làm bằng inox 
 • Bể tự hoại bằng nhựa 
 • … 
Bể tự hoại composite
Bể tự hoại composite được ưng dụng rộng rãi

Nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại

Bể tự hoại được hoạt động theo nguyên lý kỵ khí. Khi đó chất thải sẽ được phân hủy và giảm thể tích đến mức thấp nhất. Qua đó sẽ làm tăng thời gian sử dụng.

Dựa vào nguyên lý hoạt động cũng như các yếu tố liên quan như: số lượng người sử dụng, thời gian cần thiết, địa hình.. Mà chúng ta có thể có phương án thiết kế, xây dựng tối ưu. Khi thiết kế, bể phốt hay bể tự hoại được thiết kế bằng 2 hoặc 3 ngăn, một số nơi có thể lên đến 4 ngăn nhằm tăng cường quá trình phân hủy và lắng. Quá Trình hoạt động theo nguyên lý: PHÂN HỦY —> LẮNG (xảy ra trong ngăn số 1 hay ngăn chứa) —> TIẾP TỤC PHÂN HỦY –> LẮNG (diễn ra trong ngăn lắng) . Quá trình nầy xảy ra tương  tự ở hầm tự hoại 2, 3 ngăn.

Quá trình lắng và phân hủy được thể hiện như sau: 

 • Khi chất thải phát sinh do quá trình đi vệ sinh sẽ được xả xuống theo ống thoát hầm cầu. Thì trong bể phốt đã có sẵn nồng độ vi sinh vật sẽ xảy ra quá trình phân hủy kỵ khí. Sản phẩm của quá trình phân hủy bao gồm: nước, bùn thải và các chất không thể phân hủy.
 • Lượng bùn nầy đóng vai trò là vi sinh vật sẽ tiếp tục phân hủy các chất thải phát sinh.
 • Còn các chất rắn không phân hủy nếu có khối lượng riêng nhẹ sẽ nổi lên bề mặt. Các chất khối lượng riêng lớn sẽ đóng cặn dưới đấy.
 • Nước thải và các chất lơ lửng sẽ tiếp tục chảy qua ngăn lắng. Tại đây quá trình phân hủy, lắng cũng tiếp tục xảy ra tương tự như trên.

Như vậy, thông qua quá trình phân hủy của vi sinh vật. Mà khối lượng, thể tích chất thải phát sinh sẽ được giảm xuống tuyệt đối. Qua đó có thể tăng thời gian sử dụng hầm cầu, bể phốt. Thực tế đã được chứng minh nếu sử dụng hầm cầu 3 – 5 khối. Nếu xây dựng đúng chuẩn sẽ sử dụng được từ 20 – 30 năm.

Tính toán thể tích hầm bể phốt phù hợp với nhu cầu xây dựng? 

Để thi công xây dựng, lắp đặt bể phốt hợp lý thì việc tính toán thể tích là rất quan trọng. Vậy thực tế làm thế nào để tính toán chuẩn nhất thể tích hầm bể tự hoại? Về cơ bản bạn chỉ cần ghi nhớ tính toán theo cấu tạo của bể. 

Tính toán thể tích bể tự hoại  để xây dựng

Cụ thể, trường hợp bạn cần tính toán thể tích bể tự hoại 2 ngăn. Lúc này bạn có thể áp dụng công thức như sau: 

W= W1 + W2 (m3)

Trong đó: 

 • W: Thể tích của hầm bể tự hoại (m3)
 • W1: Thể tích ngăn chứa của bể tự hoại (m3)
 • W2: Thể tích của ngăn lắng bể tự hoại (m3) 

Đặc biệt để tính m3 của từng ngăn trong cấu tạo bể phốt bạn chỉ cần sử dụng công thức là: 

V = A x B x H

Trong đó: 

 • V: Thể tích (m3) của từng ngăn trong cấu tạo bể tự hoại
 • A: Chiều dài (m)
 • B: Chiều rộng (m) 
 • H: Chiều cao (m)

Vì thế bạn có thể tham khảo công thức để tính toán chuẩn thể tích bể tự hoại. Riêng trường hợp thi công loại bể 3 ngăn thì chỉ cần bạn tính toán thêm phần thể tích của ngăn lọc nữa là được. Bởi vì nhìn chung công thức tính toán được ghi nhận về cơ bản giống nhau. 

Lưu ý khi xây dựng bể phốt như thế nào? 

Thi công xây dựng bể phốt không quá phức tạp. Tuy nhiên thực tế thì điều quan trọng là quá trình xây dựng phải đảm bảo được sự phù hợp với công trình. Theo đó khi xây dựng cho hộ gia đình sẽ có những khác biệt với công trình chung cư, khách sạn,…

xây dựng Bể phốt
Xây dựng Bể phốt phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật để tăng thời gian sử dụng

Lưu ý khi lựa chọn kích thước bể phốt cho hộ gia đình

Đối với công trình bể tự hoại cho hộ gia đình thì khi thi công cần lưu ý những vấn đề sau: 

 • Diện tích, kích thước: Bạn cần điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng. Chẳng hạn ví dụ như là: 
 • Gia đình 1 – 2 phòng ngủ nên xây bể tự hoại thể tích nhỏ nhất khoảng 2.8m3 
 • Gia đình 2 – 3 phòng ngủ nên xây bể với thể tích tối thiểu 3.8m3 
 • Gia đình có 3 – 4 phòng ngủ nên xây bể với thể tích tối thiểu 4.5m3 
 • … 
 • Độ dày tường: Bạn nên nhớ tường càng dày sẽ càng phát huy tốt hiệu quả chống thấm. Vì thế tốt nhất bạn có thể gia tăng độ dày tường, tối thiểu phải đạt 20cm 
 • Loại bể tự hoại: Có thể tùy ý chọn bể 2 hoặc 3 ngăn
Lựa chọn kích thước bể phốt
Lựa chọn kích thước bể phốt theo số lượng người sử dụng

Kích thước bể phốt cho chung cư, trung tâm thương mại, khách sạn  

Đối với công trình hầm bể tự hoại cho chung cư, khách sạn hay TTTM thì khi thi công cần thận trọng. Bởi vì thông thường lượng chất thải ở những khu vực này sẽ lớn hơn hộ gia đình nhiều lần. Theo đó bạn nên lưu ý như sau: 

 • Kích thước, diện tích bể: Để tính toán chuẩn thì cần chú ý tới lượng người sử dụng. Đa phần bạn nên xây bể với thể tích lớn. Chẳng hạn nếu chung cư hay khách sạn khoảng 10 căn hộ thì bể cần đạt thể tích tối thiểu là 11.4 – 13.3m3 
 • Độ dày tường:  Thông thường độ dày bể cần đạt khoảng 220 – 250 mm
 • Loại bể tự hoại: Loại bể 3 ngăn hay 3 ngăn cải tiến Bastaf là lý tưởng nhất 

Khi nào nên hút bể phốt hay hút hầm cầu?

Việc hút hầm cầu, hút bể phốt được diễn ra khí đến thời hạn sử dụng của bể tự hoại theo thiết kế. Thông thường thì khoảng 20 năm hoặc có thể đến 30 năm mới thi công hút hầm cầu một lần. Nhưng hiện nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà thời gian hút hầm cầu bị rút ngắn hơn. Có thể từ 10 năm đến 15 năm. Lý do thời gian hút bể phốt rút ngắn là do các nguyên nhân cụ thể như sau:

 • Sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa hoặc một số loại bột thông cống. Làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các loại vi sinh. Dẫn đến giảm độ hoạt động cũng như các vi sinh vật bị chế. Do đó, hầm cầu mất khả năng phân hủy.
 • Do nhu cầu tăng cao đột biến làm tăng nồng độ các chất khó phân hủy, tăng chiều dày lớp bùn. Dẫn đến khả năng hoạt động của vi sinh vật bị hạn chế.
 • Trong quá trình sử dụng phát sinh các loại chất thải khó phân hủy như: chai lọ, băng vệ sinh, túi ni lông làm cho hầm tự hoại, bể phốt nhanh đầy hơn.

Tóm lược 

Qua góc thông tin của chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ hiểu hơn về bể phốt hay bể tự hoại. Để từ đó bạn có thể áp dụng trong thực tế để xây dựng công trình của mình. Riêng trường hợp bạn cần tư vấn thêm hãy cứ liên hệ Công ty TNHH Vệ Sinh Nhanh 24h bất cứ lúc nào. Cổng tư vấn trực tuyến qua tổng đài 0935.252.900 luôn mở để hỗ trợ bạn

Nguồn https://vesinhnhanh24h.com/